Chi tiết về kích thước ống nhựa PVC từ A – Z

Chi tiết về kích thước ống nhựa PVC từ A - Z

Chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì với ống nhựa PVC khi mà ngày nay ứng dụng của loại ống này ngày càng cao. Sau đây sẽ là một vài chi tiết về kích thước ống nhựa PVC mà bạn nên biết. Hãy cùng Thăng Long Pipe tìm hiểu kỹ hơn về dòng ống này nhé.

Giới thiệu chung về ống nhựa PVC

Ống nhựa PVC

Ống nhựa PVC là viết tắt của Polyvinylclorua, đây là một loại nhựa nhiệt dẻo được hình thành từ phản ứng trùng hợp vinylclorua. 

PVC có hai dạng: dạng bột màu trắng và dạng bột màu vàng nhạt. Và nó cũng tồn tại ở hai dạng là huyền phù (PVC.S – PVC Suspension) và nhũ tương (PVC.E – PVC Emulsion). PVC.S (huyền phù) có kích thước hạt lớn từ 20 – 150 micron. Còn PVC.E nhũ tương có độ mịn cao. Nhựa PVC không hề độc hại đối với sức khỏe, nó chỉ độc bởi chất phụ gia được thêm vào, chất monome VC còn dư dẫn đến khi gia công chế tạo sản phẩm gây ra sự thoát HCl… 

Ống nhựa PVC được sản xuất từ máy đùn, có thể là máy đùn một trục vis hoặc máy đùn hai trục vis. Tuy nhiên, máy đùn hai trục vis sẽ làm cho chất lượng ống tốt hơn, khả năng làm chảy hỗn hợp nhựa PVC cũng tốt hơn.  

Phân loại ống nhựa PVC

Ống nhựa PVC có hai loại chính là ống nhựa PVC mềm và ống PVC cứng (uPVC).

 • Ống PVC mềm: phải dùng chất hóa dẻo trong công thức để làm mềm nhựa PVC, thông thường sử dụng dầu hóa dẻo DOP.
 • Ống PVC cứng (uPVC): đây là loại ống không cần dùng chất hóa dẻo trong công thức. Loại ống này chỉ cần bột nhựa PVC (chỉ số K là 65-66), chất ổn định nhiệt,  chất độn, chất trợ gia công, chất bôi trơn ngoại, chất bôi trơn nội, bột màu v.v… Loại ống này có độ bền cao hơn nên được sử dụng rộng rãi, có tính ứng dụng cao.
Ống nhựa PVC gồm có hai loại là cứng và mềm
Ống nhựa PVC gồm có hai loại là cứng và mềm

Ưu điểm của ống nhựa PVC

 • Ống nhựa PVC có khả năng kháng axit và kháng kiềm khá tốt, chống ăn mòn nên ít bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và pH đất nên không cần phải xử lý chống ăn mòn khi lắp đường ống
 • Điện trở suất của ống PVC lớn hơn 1013 Ω. cm, độ dẫn nhiệt chỉ 0.13 W/m/ độ C nên tính dẫn nhiệt và dẫn điện kém. Điều này giúp quá trình vận chuyển chất lỏng qua đường ống PVC sẽ luôn duy trì ở nhiệt độ ổn định. Mặt khác tính dẫn điện kém tức là tính cách điện tốt, để an toàn tuyệt đối thì bạn có thể phủ thêm lên bề mặt một lớp cách điện
 • Không có khả năng bắt cháy nên tránh hiện tượng truyền lửa. Ống PVC có khả năng chịu nhiệt độ cao mức nóng chảy trong 30 phút
 • Bề mặt ống PVC trơn tru, độ ma sát thấp giúp tăng tốc độ dòng chảy và ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của các vi sinh vật, rong rêu. Từ đó hạn chế sự phát triển của các chất độc hại hoặc mùi hôi, có khả năng chống nấm mốc và không bị nhiễm khuẩn, phù hợp lắp đặt đường ống cấp nước sạch đến các khu dân cư, đô thị
 • Khả năng cấp nước của ống PVC nhiều gấp 20% so với ống đúc có cùng đường kính ống và cao hơn 40% so với ống bê tông
 • Trọng lượng ống nhẹ, dễ vận chuyển và lắp đặt, không đòi hỏi kỹ thuật cao
 • Khả năng chịu áp lực khá tốt nên độ bền bỉ khá cao
 • Dễ dàng khi lắp đặt với các loại ống như ống thép, ống gang,…
 • Giá cả phải chăng
 • Đặc biệt, dòng ống nhựa ứng uPVC có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 1000 độ C

XEM NGAY: Báo giá ống thoát nước HDPE mới nhất năm 2022

Nhược điểm của ống nhựa PVC

 • Ống nhựa PVC dễ bị phân hủy khi ở nhiệt độ cao và bị oxi hóa dưới ánh nắng mặt trời do không chịu được nhiệt độ cao trong một thời gian dài
 • Ống PVC có độ bền thấp hơn so với ống HDPE, ống PPR nên dễ bị nứt vỡ hơn khi chịu lực tác động từ bên ngoài
 • Khả năng chống thấm của ống PVC không tốt, dễ gây rò rỉ trong quá trình cấp và thoát nước
 • Ống PVC thường chỉ phù hợp với các công trình vừa và nhỏ

Ứng dụng của ống nhựa PVC

 • Làm đường ống cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư, nhà ở và cả trang trại, ao vườn. Tuy nhiên trong trường hợp này, loại ống được sử dụng thường là ống uPVC vì nó an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.
 • Ống nhựa PVC được ứng dụng trong hệ thống xả thải tại các khu sinh hoạt, khu chung cư, các công trình công cộng. 
 • Ống nhựa PVC còn được sử dụng làm hệ thống thoát nước mưa tại các công trình công cộng.
 • Nhờ đặc điểm cách điện, có khả năng chống cháy tốt nên ống nhựa uPVC được ứng dụng vào hệ thống ống bảo vệ như: bảo vệ đường dây điện, bảo vệ đường dây camera, dây cáp quang, bảo vệ đường dây tín hiệu dây thoại, dây mạng LAN,…
 • Ống nhựa PVC cũng được dùng làm hệ thống cấp nước tưới tiêu trong nông nghiệp như hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt, hệ thống tưới cây tự động, thủy canh,…nhờ đặc tính chịu được mưa nắng.
 • Làm đường ống cấp nước, dẫn nước từ nhà máy nước và phân phối đến các trạm; ống cấp nước từ nhà máy nước đến các hộ gia đình; ống dẫn nước tại các nhà máy thủy điện,…
 • Dùng để lắp đặt đường ống cống, rãnh, cầu đường,…
Ứng dụng của ống nhựa PVC
Ứng dụng của ống nhựa PVC

Những ưu điểm mà ống PVC mang lại là lý do khiến loại ống này ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống. Giá thành không quá cao mà độ bền nó mang lại khi sử dụng ở điều kiện thường là khá tốt nên ống PVC đang ngày càng được ưa chuộng hơn.

XEM NGAY: Ống HDPE 2 lớp? Tìm hiểu về ống nhựa gân xoắn HDPE 2 lớp

Chi tiết về kích thước ống nhựa PVC

Đường kính ống nhựa PVC

Đường kính là một trong những thông số kỹ thuật của ống nhựa PVC và nằm trong quy cách ống nhựa PVC. Mỗi hãng sản xuất sẽ có những đường kính ống khác nhau, trải dài từ nhỏ đến lớn. Và có hai loại đường kính là đường kính trong và đường kính ngoài.

Có 3 loại đơn vị đo đường kính ống nhựa PVC:

+ Phi (mm): đường kính ở ngoài danh nghĩa (Phi 21 nghĩa là 21mm).

+ DN (Diameter Nominal): Đường ống danh định. Đây là ký hiệu theo tiêu chuẩn châu Âu. DN là khái niệm tương đối về kích thước của ống nhựa. DN thường sử dụng cho đường ống PVC có hệ inch. Ví dụ: DN25, Dn50, DN100 thì tương đương với kích thước là 1 inch, 2 inch, 4 inch.

+ Inch: Đơn vị thường được sử dụng nhất (1inch = 24,5mm).

Tại Việt Nam hiện nay có 4 loại tiêu chuẩn đường kính như sau:

 • Đường kính hệ inch (tiêu chuẩn: BS 3505, ISO 1452,… được sử dụng phổ biến tại miền Nam và miền Trung).
 • Đường kính hệ mét (tiêu chuẩn: ISO 4422, ISO 1452,… được sử dụng phổ biến tại miền Nam).
 • Đường kính hệ mét theo Phụ lục C của TCVN 8491 chỉ sử dụng phổ biến tại miền Bắc.
 • Đường kính hệ JIS (sản phẩm có xuất xứ từ Nhật, Đài Loan, Thái Lan, Singapore,…).

Và ở Việt Nam, phi – ø được dùng phổ biến nhất, (tương tự DN) nó được gọi là đường kính ngoài danh nghĩa, đơn vị đo là mm. Ví dụ: ø21 có thể hiểu là đường kính ngoài là 21mm (tức là 1 mm = 1 ø).

Chiều dài ống nhựa PVC

Tất cả các hãng sản xuất ống nhựa đều có một tiêu chuẩn chung về chiều dài ống, đa số đều có chiều dài từ 4-6m. Các hãng cũng sản xuất ống theo chiều dài mà khách hàng yêu cầu.

Ống nhựa PVC khá đa dạng về kích thước, công dụng
Ống nhựa PVC khá đa dạng về kích thước, công dụng

XEM NGAY: Ống nước chịu nhiệt PPR là gì? Vì sao nên sử dụng ống nhiệt PPR?

Các kích cỡ ống nhựa PVC phổ biến

Kích cỡ của các loại ống nhựa PVC hiện nay khá đa dạng, đường kính ống nhựa PVC nhỏ nhất là 20m đến đường kính ống lớn nhất là 630m. Và mỗi loại sẽ được ứng dụng vào nhiều trường hợp khác nhau bởi chúng có độ dài, độ dày, kích thước, khả năng chịu áp suất khác nhau. Chẳng hạn, ống nhựa PVC phi 200 thường được sử dụng làm hệ thống cấp thoát nước tại các khu dân cư và trong lĩnh vực nông nghiệp.

Kích thước của ống nhựa PVC được tính bằng đường kính bên trong. Đường kính trong là đường kính của lòng ở trong ống nhựa PVC, đường kính ngoài là bao gồm cả bề dày của ống.

Thông thường người ta lựa chọn ống nhựa theo đường kính danh nghĩa. Ví dụ: ống phi 21 (21mm), phi 27 (27mm), phi 34 (34mm)…để dễ dàng phân biệt.

Đó là những thông tin cơ bản về kích thước ống nhựa PVC mà bạn nên biết nếu có nhu cầu mua và sử dụng dòng ống này. Vậy mua ống nhựa PVC ở đâu uy tín mà giá cả phải chăng?

Mua ống nhựa PVC ở đâu uy tín?

Các đại lý cung cấp ống nhựa trên thị trường hiện nay có vô cùng nhiều, tuy nhiên cũng không tránh khỏi tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì thế, việc lựa chọn địa chỉ mua uy tín cũng là điều vô cùng cần thiết. Nếu chọn đúng chỗ, bạn không chỉ nhận được sản phẩm chất lượng tốt mà còn được tư vấn nhiệt tình, chu đáo, tìm ra được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

 

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cho mình một đại lý phân phối ống nhựa chính hãng thì 

Thăng Long Pipe sẽ là một gợi ý tốt dành cho bạn. Thăng Long Pipe là đơn vị chuyên phân phối trực tiếp các sản phẩm ống nhựa PVC chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng như ống nhựa PVC Tiền Phong, Hoa Sen,…

 

Thăng Long Pipe - địa chỉ cung cấp ống nhựa hàng đầu Việt Nam
Thăng Long Pipe – địa chỉ cung cấp ống nhựa hàng đầu Việt Nam

Với nhiều năm kinh nghiệm chuyên kinh doanh các sản phẩm ống cấp thoát nước, Thăng Long Pipe đã và đang đem đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất với mong muốn đem lại cho khách hàng những trải nghiệm hài lòng. Không những thế, bạn sẽ được tư vấn tận tình, chu đáo về sản phẩm mà mình muốn mua.

Hàng tháng, Thăng Long Pipe sẽ có các chương trình khuyến mãi để tri ân khách hàng, vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi mua hàng với số lượng lớn. Thăng Long Pipe cam kết giao hàng cho bạn đúng thời điểm, đúng địa chỉ để đảm bảo tiến độ thi công.

Nếu bạn cần tư vấn đừng quên liên hệ qua hotline của Thăng Long Pipe: 0906 207 929.

XEM NGAY: Cập nhật bảng giá ống nhựa PVC mới nhất hiện nay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status